สุขกาย สบายใจในวัยทอง

สุขกาย สบายใจในวัยทอง

คำว่า "วัยทอง" เริ่มเป็นที่รับรู้กันอย่างกว้างขวางว่าเป็นผู้ที่ก้่าวเข้าสู่ช่วงความเปลี่ยนแปลงชีวิต จากวัยผู้ใหญ่สู่วัยสูงอายุ วัยทองอาจเริ่มเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป โดยเฉลี่ยอายุ 49-50 ปีขึ้นไป หลายคนไม่อยากก้าวเข้าสู่ช่วงวัยทอง เพราะคนในวัยทองมักเกิดความเปลี่ยนแปลงของร่างกายและอารมณ์ เกิดความหงุดหงิด ไม่สบายเนื้อสบายตัว อาจทำให้ครอบครัวและคนรอบข้างได้รับผลกระทบตามไปด้วย

ในความเป็นจริงเราไม่อาจหลีกเลี่ยงวัยทองได้ แต่สามารถที่จะอยู่ได้อย่างสุขสบายในวัยทอง ถ้ามีการปฎิบัติตัวและดูแลสุขภาพอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ

หลายคนมักมีความเข้าใจว่าวัยทอง คือ วัยหมดประจำเดือน ทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อนไปว่า วัยทองจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงเท่าันั้น แต่ในความเป็นจริง ทั้งหญิงและชายต้องก้าวสู่วัยทองเหมือนๆ กันทุกคน แต่ผู้หญิงจะกลัวและวิตกกังวลกับการเข้าสู่วัยทองมากกว่า

ในระยะแรกที่คนเราจะเข้าสู่วัยทอง จะมีอาการต่างๆ ที่สามารถสังเกตเห็นได้ชัด เช่น หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ ร้อนวูบวาบ เหงื่อออกมากผิดปกติทั้งๆ ที่อากาศไม่ร้อน บางคนอาจมีอาการหลงลืม อาการเหล่านี้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงอายุนั้น แต่บางคนก็เข้าสู่วัยทองโดยไม่มีอาการต่างๆ เหล่านี้เลย

สิ่งที่พบบ่อยในการเปลี่ยนแปลงของผู้หญิงวัยทอง คือ การเปลี่ยนแปลงของรอบประจำเดือน โดยจะแบ่งเป็น 3 ระยะดังนี้

* ระยะแรก (อายุ 40-45 ปี)ประจำเดือนจะมาเร็วขึ้น จากที่เคยมาทุกเดือน อาจมาเร็วขึ้นทุก 3 อาทิตย์

* ระยะที่ 2 (อายุประมาณ 45-50 ปี)ระยะนี้ประจำเดือนจะเริ่มห่าง

* ระยะที่ 3 (อายุประมาณ 50 ปีขึ้นไป)เป็นระยะหมดประจำเดือนอย่างสมบูรณ์

อธิบายง่ายๆ ว่า ผู้หญิงทุกคนจะมีไข่ที่เกิดมาจำนวนประมาณ 1 ล้านใบ ซึ่งจะเจริญเติบโตขึ้นจนกระทั่งฝ่อไปหมด เมื่ออายุประมาณ 49-50 ปี ไข่เหล่านี้ทำหน้าที่สร้างฮอร์โมนและทำให้มีประจำเดือน เมื่อไม่มีไข่ ก็ไม่มีการส้รางฮอร์โมน จึงไม่มีประจำเดือน

ฮอร์โมนเพศหญิงไม่ได้ทำหน้าที่เฉพาะเรื่องประจำเดือนเท่าันั้น แต่ยังทำหน้าที่อีกมากมายหลายอย่างตั้งแต่หัวจรดเท้า เช่น ควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย อารมณ์ จิตใจ ภูมิต้านทานโรค ผิวพรรณ ความจำ น้ำลาย ต่อมรับรส ระบบเส้นเลือดหัวใจ และที่สำคัญคือ กระตุ้นการสร้างและดูแลกระดูกให้หนาและแข็งแรง เพื่อป้องกันเส้นเลือดอุดตัน โดยเฉพาะเส้นเลือดที่สมองและหัวใจ ทำให้ผู้หญิงแข็งแรงกว่าผู้ชาย ในช่วงที่ยังมีประจำเดือนไม่ค่อยเจ็บป่วย ดังนั้น เมื่อขาดฮอร์โมนตามวัย ควรระมัดระวังเกี่ยวกับกระดูกพรุน เส้นเลือดอุดตัน และอาการที่เ้กิดจากการขาดฮอร์โมนอื่นๆ เช่น หงุดหงิดง่าย ร้อนวูบวาบ อารมณ์แปรปรวน ซึมเศร้า เป็นต้น

ทั้งนี้ ควรทำความเข้าใจและเรียนรู้เรื่องวัยทอง เพื่อให้สามารถดูแลและจัดการสุขภาพได้อย่างเหมาะสม ควรดูแลเรื่องการรับประทานอาหาร ออกกำลังกายให้มากขึ้น และสิ่งสำคัญ คือ การตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ เหมือนการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ตามระยะการใช้งาน ควรตรวจความดันโลหิต เบาหวาน ไขมันในเลือด สมรรถภาพ การทำงานของตับ ไต หัวใจ ตรวจมะเร็งปากมดลูก ตรวจภายใน และตรวจอัลตร้าซาวด์ผ่านทางช่องคลอด เพื่อดูเนื้องอก ถุงน้ำที่รังไข่ ตรวจแมมโมแกรมค้นหามะเร็งเต้านม ตรวจความหนาแน่นมวลกระดูก เป็นต้น

สำหรับบางรายที่มีอาการอื่นๆ เช่น อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ซึมเศร้ามาก กระดูกบางมาก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อได้รับการดูแลรักษา รวมถึงการเสริมยาฮอร์โมน ยาเพิ่มความหนาของกระดูก แคลเซียม วิตามิน ยาบำรุง เป็นต้น

หากเรียนรู้และเข้าใจวัยทอง เราก็จะมีวัยทองที่มีความสุข...สมชื่อวัย

โปรโมชั่นประจำเดือน