ปวดประจำเดือน เรื่อง(ไม่)ธรรมดา

ปวดประจำเดือน เรื่อง(ไม่)ธรรมดา

คำบอกเล่าของคุณนภัสนันท์ สุขสิริถาวร คุณปุ้ย - นภัสนันท์ สุขสิริถาวร

เป็นหนึ่งในผู้หญิงหลายล้านคนที่คิดว่าอาการปวดประจำเดือนเป็นเรื่องปกติ หากเพียงแต่อาการปวดของคุณปุ้ยแตกต่างจนสังเกตได้ว่ามีบางอย่างเกิดขึ้นกับตัวเอง เพราะทุกครั้งที่มีประจำเดือนจะปวดบริเวณกระเพาะปัสสาวะเป็นพิเศษ

"เริ่มแรกปุ้ยคิดว่าเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบกำเริบ เนื่องจากปุ้ยทำงานที่ต้องขับรถเดินทางตลอดเวลาไม่ค่อยมีเวลาเข้าห้องน้ำ บางครั้งเลือกเข้าห้องน้ำสาธารณะด้วย จึงต้องกลั้นปัสสาวะบ่อยๆทำให้กลายเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่ก็รักษาหายแล้วอาการดีขึ้น"

"ประมาณปีที่แล้ว ช่วงที่มีประจำเดือนรู้สึกปวดเกร็งบริเวณกระเพาะปัสสาวะ แต่คิดว่าไม่มีอะไรเพราะเราเคยเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ พอเดือนที่ 4 อาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งเวลาปัสสาวะจะปวดเกร็งมากบางครั้งถึงกับร้องไห้ และเริ่มรู้สึกว่าอาการปวดแบบนี้ไม่ธรรมดาแล้ว จึงไปรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แต่หมอยังคงบอกว่าเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบและให้ยาทานต่อเนื่องถึง 4 เดือน"

"จนเข้าเดือนที่ 4 ทานยาอย่างไรก็ไม่หาย อาการปวดท้องน้อยมากขึ้นกว่าเดิม แถมปัสสาวะบ่อยขึ้น จึงคิดว่าเปลี่ยนโรงพยาบาลดีกว่า เลยตัดสินใจมาปรึกษาหมอที่โรงพยาบาลนนทเวช ตอนแรกพบคุณหมอทวีพงศ์ ท่านบอกว่าอาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ จึงรักษาโดยการทานยาอยู่ 2 เดือนแต่ยังไม่หาย คุณหมอจึงเริ่มสงสัยเพราะว่ามีอาการปวดเฉพาะช่วงที่มีประจำเดือนด้วย เลยแนะนำให้คุณหมอประทีปซึ่งเป็นสูตินรีแพทย์ตรวจอีกครั้ง คุณหมอจึงทำการตรวจภายในและตรวจอัลตร้าซาวด์ทางช่องคลอดและพบว่าเยื่อบุโพรงมดลูกไปฝังอยู่ในกระเพาะปัสสาวะประมาณ 4 เซนติเมตร"

"เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่" รักษาได้ ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด แม้โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่จะเป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับผู้หญิง แต่หากได้รับการตรวจพบ และรักษาอย่างทันท่วงทีภายใต้การดูแลของแพทย์ผุ้เชี่ยวชาญ ความน่ากลัวของโรคดังกล่าวก็จะลดลงในกรณีคุณนภัสนันท์ก็เช่นกัน"

"ก่อนทราบผลตรวจ บอกตรงๆไม่คิดว่าจะเป็นโรคนี้ เพราะเคยคิดว่าโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่จะเกิดกับคนที่อายุมาก แต่พอได้หาข้อมูลจริงๆ พบว่าสามารถเป็นได้ทุกวัย คุณหมอบอกว่าสาเหตุมาจากเวลาที่เรามีประจำเดือนแล้วระบายออกมาไม่ทัน เลือดจะไหลย้อนกลับเข้าไปผ่านท่อนำไข่ ตกลงไปในอุ้งเชิงกราน แต่ของปุ้ยจะแย่หน่อยเพราะโอกาสน้อยมากที่จะเกิดที่กระเพาะปัสสาวะ (ปกติจะเกิดที่ปีกมดลูก รังไข่ หรือในอุ้งเชิงกราน) จึงเป็นเคสที่คุณหมอดูแลอย่างไกล้ชิด"

"พอทราบผลตรวจแล้ว คุณหมอประทีปและคุณหมอทวีพงศ์แนะนำว่าให้ผ่าตัด หากปล่อยทิ้งไว้เนื้อเยื้อบริเวณนั้นจะโตขึ้น ก่อนผ่าตัดคุณหมอฉีดยาฮอร์โมนก่อนเพื่อให้เนื้อเยื่อนั้นเล็กลง จะได้ตัดกระเพาะปัสสาวะออกไปไม่มาก"

"สิ่งหนึ่งที่ประทับใจ คือ หลังจากผ่าตัดเสร็จ คุณหมอนำวิดีโอขณะผ่าตัดมาให้ดูว่าทำไมใช้เวลาผ่าตัดผ่านกล้องนานหลายชั่วโมง คุณหมอละเอียดมาก ค่อยๆจี้ทีละจุด เพราะเนื้อเยื่อไม่ได้มีแค่จุดเดียว แต่กระจายไปบริเวณรอบๆด้วย ต้องขอบคุณคุณหมอประทีบและคุณหมอทวีพงศ์มาก"

ประทับใจในการดูแลที่ดีตั้งแต่เริ่มต้น

"ตอนรู้ว่าเป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกฝังที่กระเพาะปัสสาวะแล้วต้องผ่าตัด ปุ้ยกลับไม่กังวลเลยเพราะก่อนผ่าตัดได้หาข้อมูลของแพทย์และโรงพยาบาลนนทเวชมาก่อนว่าเทคโนโลยีการรักษาและประวัติคุณหมอเป็นอย่างไร ซึ่งเรารู้ดีว่าท่านเชี่ยวชาญด้านนี้ ส่วนโรงพยาบาลก็ไว้วางใจเพราะได้มาตรฐานอยู่แล้ว รวมถึงพยาบาลดูแลดีมาก คอยให้ความรู้เกี่ยวกับอาการ การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด การดูแลตัวเองและ ติดตามผลตลอดแม้ว่าจะผ่านระยะพักฟื้นแล้วซึ่งตอนนี้ปุ้ยไม่มีอาการปวดเกร็งกระเพาะปัสสาวะเลย"

"หลังจากผ่าตัด ความประทับใจก็เพิ่มมากขึ้นเพราะรู้สึกว่าแผลเล็กกว่าที่คิด เจ็บน้อยกว่าด้วยเป็นครั้งแรกสำหรับการผ่าตัดผ่านกล้อง แผลเล็กตรงสะดือยาวประมาณเหรียญบาท จุดอื่นยาวประมาณเหรียญ 50 สตางค์ ซึ่งหลังจากผ่าตัดพร้อมทั้งให้ฉีดยาฮอร์โมนและทานยาคุมกำเนิดเพื่อควบคุมไม่ให้เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตอีก"

"นอกทานยาคุมกำเนิดแล้ว คุณหมอให้ออกกำลังกายแนะนำว่าให้เดินเยอะๆ เพื่อไม่ให้เป็นพังผืด และรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยปุ้ยแพลนไว้ว่าอยากมีลูกคนที่ 2 คุรหมอแนะนำว่าควรรักษาให้หายก่อนแล้วค่อยวางแผนการมีลูกอีกครั้ง ซึ่งจากที่เราศึกษาประวัติคุณหมอท่านเก่งเรื่องการมีบุตรยากอยู่แล้ว เลยตั้งใจว่าจะปรึกษาคุณหมอต่อค่ะ"

คุณนภัสนันท์ยังฝากทิ้งท้าย "อาการปวดประจำเดือนอาจเป็นเรื่องไม่ธรรมดาอย่างที่คิด ปุ้ยเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยใส่ใจว่าตัวเองมีอะไรผิดปกติ รู้สึกกลัวและอายสูตินรีแพทย์ แต่จริงๆคุณหมอเก่งและใจดีมาก หากมาพบคุณหมอตั้งแต่แรกอาจไม่ถึงกับต้องผ่าตัดก็ได้ อยากให้ผู้หญิงทุกคนใส่ใจและสังเกตอาการผิดปกติของตัวเอง และจะกลับบอกต่อให้เพื่อนๆมารักษาที่นี้ด้วยเช่นกันค่ะ"

นพ.ประทีป หาญอิทธิกุล
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวชและมีบุตรยาก