โรคหลอดเลือดหัวใจตีบรักษาได้...ไม่ต้องผ่าตัด

โรคหลอดเลือดหัวใจตีบรักษาได้...ไม่ต้องผ่าตัด

   บันทึกประทับใจ : คุณทศพล สุดสลุด อายุ 57 ปี อาชีพทนายความ ด้วยงานของทนายความมีทั้งงานในสำนักงาน  รวมถึงมีงานที่ต้องออกไปติดต่อประสานงานนอกสำนักงาน เช่น ศาล  สถานีตำรวจ และสถานที่อื่นๆ เพื่อปฏิบัติภาระกิจ บางครั้งก็ลืมเวลาพักผ่อน ผมจึงให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพร่างกายและตรวจสุขภาพร่างกายเป็นประจำทุกปี ปกติแล้วผมไม่ดื่มเหล้าและไม่สูบบุหรี่ จนมาเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ผลการตรวจสมรรถภาพหัวใจโดยการวิ่งสายพาน (Exercise Stress Test : EST)  พบว่าผมเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ตกใจมากครับ เพราะไม่มีสัญญาณเตือนใดๆ เลย ผมได้รับการส่งต่อให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคหัวใจโดยเฉพาะ

   คุณหมออธิบายว่า  “โรคหลอดเลือดหัวใจตีบแม้จะเป็นโรคที่อันตรายถึงชีวิต แต่หากรู้ก่อน และตรวจพบเจอได้เร็ว สามารถรักษาได้ วิธีการรักษาของผมคือไม่ต้องผ่าตัดแต่เป็นการ ฉีดสีสวนหัวใจ+ใส่บอลลูน 1 ลูก+ขวดลวด 1 เส้น Admit ICU 1 คืน ผมจึงตัดสินใจรักษาที่โรงพยาบาลนนทเวช เพราะเป็นโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับ และมั่นใจในทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางโรคหัวใจ

   ทีมแพทย์และพยาบาลดูแลผมเป็นอย่างดี  แนะนำขั้นตอนต่างๆ โดยละเอียด เช่น  การปฏิบัติตัวก่อนตรวจต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง ขณะตรวจเราต้องปฏิบัติอย่างไร  หมอจะฉีดยาชาตอนไหน ตอนฉีดสีเราจะมีอาการอย่างไร มีการอธิบายอย่างดีโดยละเอียด ขั้นตอนหลังตรวจต้องทำอย่างไร เช่น ต้องนอนราบ ห้ามเหยียดขา ห้ามไอ จาม แรงๆ  

เจ้าหน้าที่พยาบาลใน ICU จะคอยสังเกต อาการผิดปกติ และตรวจวัดสัญญาณชีพ จนกว่าอาการจะคงที่  ไม่ต้องกังวลเลย  หลังจาก Admit 1 คืน วันถัดมาก็กลับบ้านได้เลยครับ

คุณหมอได้แนะนำวิธีการดูแลตนเองเมื่อกลับบ้าน เช่น การดูแลแผลที่ใส่สายสวนต้องทำอย่างไร  และที่สำคัญค่ารักษาการสวนหัวใจใส่บอลลูนไม่แพงอย่างที่คิด หลังจากครบ 1 อาทิตย์ ผมก็กลับมาทำงานและใช้ชีวิตได้ตามปกติ มาตรวจตามนัด รับประทานยาตามแพทย์สั่ง หลีกเลี่ยง อาหารที่มีไขมันและคลอเรสเตอรอลสูง และกำลังกายสม่ำเสมอ

   โรคหัวใจเป็นภัยเงียบใกล้ตัว ไม่เลือกวัย หลายคนรู้ตัวก่อนก็สามารถรักษาไว้ได้ทันเวลา ผมโชคดีที่รู้ไว แต่ขณะเดียวกันก็มีอีกหลายคนที่ไม่มีอาการแสดงใดๆ เมื่อรู้ตัวก็อาจสายไปเสียแล้ว อย่ารอให้มีอาการ มาตรวจสุขภาพประจำปีและปรึกษากับคุณหมอที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ ปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์และเครื่องมือต่างๆ พัฒนาไปมาก ตัวผมเองรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจตีบรักษาได้โดยไม่ต้องผ่าตัด กลับบ้านได้เร็วขึ้น ใช้ชีวิตได้ตามปกติเลยครับ