ยิ้มสวยตลอดไปต้องใส่ “รีเทนเนอร์”

ยิ้มสวยตลอดไปต้องใส่ “รีเทนเนอร์”

ท่านทราบวิธีการรักษาฟันให้สวยเหมือนในวันนี้ตลอดไปหรือไม่?
   หลังจากถอดเครื่องมือจัดฟันแล้วคนไข้จะได้รับเครื่องมือที่เรียกว่า “รีเทนเนอร์” (Retainer) ซึ่งจะช่วยรักษาฟันสวยในวันนี้ให้คงอยู่ตลอดไป
ทำไมต้องใส่รีเทนเนอร์?
   เนื่องจากก่อนจัดฟัน ฟันเคยเก เคยห่าง หรือเคยยื่นมาก่อน ฟันที่สวยอยู่ขณะนี้ไม่ใช่ตำแหน่งของฟันที่มาตั้งแต่เกิดจึงต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งกว่าฟันจะปรับตัวอยู่ในตำแหน่งใหม่หลังจากการจัดฟัน อีกทั้งฟันเป็นอวัยวะที่ต้องใช้บดเคี้ยวอาหารจึงยังคงได้รับแรงกระแทกจากการเคี้ยวและกัดอาหารอยู่ทุกวัน เมื่อมีแรงมากระทำต่อตัวฟันหรือแรงจากลิ้นดุนฟัน ฟันก็จะเคลื่อนที่กลับไปสู่ตำแหน่งก่อนการจัดฟัน การใส่รีเทนเนอร์จะช่วยประคองฟันไว้ไม่ให้เคลื่อนจากตำแหน่งที่ได้จัดฟันไว้สวยและดีแล้ว
ต้องใส่รีเทนเนอร์นานเท่าใด? 

   ใส่ตามคำแนะนำของทันตแพทย์จัดฟันของท่านซึ่งขึ้นอยู่กับลักษณะของฟันก่อนการจัดฟัน โดยส่วนใหญ่แล้วในปีแรกหลังจากถอดเครื่องมือจัดฟัน ควรใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลา จะถอดออกได้เฉพาะ 2 เวลา คือ เมื่อรับประทานอาหารและแปรงฟันเท่านั้น สำหรับเวลากลางคืนก็ต้องใส่นอนด้วย หลังจากนั้นทันตแทพย์จัดฟันของท่านจะเป็นผู้แนะนำว่าจะต้องใส่ รีเทนเนอร์อีกนานเท่าใด

การเก็บรักษารีเทนเนอร์
   ควรใส่รีเทนเนอร์ในกล่องพลาสติกแบนๆ ที่พกพาได้สะดวก ไม่ควรห่อด้วยกระดาษทิชชู เพราะอาจสูญหายหรือทำให้รูปร่างของรีเทนเนอร์เปลี่ยนแปลงได้ และควรแช่ไว้ในน้ำสะอาดเมื่อทันตแพทย์แนะนำให้ใส่เฉพาะกลางคืน

การทำความสะอาดรีเทนเนอร์
   แปรงด้วยแปรงสีฟัน และยาฟันเหมือนกับการแปรงฟันของท่านทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร หรือแช่ในน้ำที่มีเม็ดฟู่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์
ถ้ารีเทนเนอร์หายหรือหัก
ควรรีบติดต่อทันตแพทย์จัดฟันของท่านเพื่อซ่อมแซมหรือทำชิ้นใหม่ทันที การไม่ใส่รีเทนเนอร์นานๆจะมีผลให้ฟันกลับไปสู่สภาพเดิมเหมือนก่อนจัดฟัน
 ข้อพึงระวัง
ไม่ควรเอาลิ้นดุนรีเทนเนอร์อันล่างพลิกเล่นไปมาในปาก เพราะจะทำให้ฟันเคลื่อนที่กลับไปไม่สวยได้
การใส่รีเทนเนอร์ เป็นขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญมากในการจัดฟันและค่อนข้างยาก เนื่องจากต้องอาศัยความร่วมมือในการใส่จากคนไข้ แต่จะง่ายเมื่อคนไข้ใส่รีเทนเนอร์ตามที่ทันตแพทย์จัดฟันแนะนำ
“การจัดฟันจะได้ผลหรือไม่อยู่ที่คนไข้ เพราะเป็นคนที่สำคัญในการจัดฟัน” 
3 ขั้นตอนของการรักษาสุขภาพในช่องปากเพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย
1. แปรงฟันอย่างถูกวิธี
2. ใช้ไหมขัดฟัน
3. พบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6-12 เดือน

  สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ทันตกรรมปลอดเชื้อ ชั้น 2
  โทร. 0-2596-7916 หรือ 0-2596-7888
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
ทพญ.ศศิธร จงเจริญใจ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทันตกรรมจัดฟัน
ศูนย์ทันตกรรมปลอดเชื้อ