20 ปีของความทรมานจาก 'หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท'

20 ปีของความทรมานจาก 'หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท'

คำบอกเล่าของคุณพรรณวดี โกมล
20 ปีของความทรมานจาก 'หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท'

"ดิฉันเริ่มมีอาการปวดหลังจากหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาทมาตั้งแต่อายุ 25 ปี และปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนร้าวลงขา เดินไม่ได้ ขาไม่มีแรง ดิฉันเริ่มรักษาครั้งแรกที่โรงพยาบาลนนทเวช คุณหมอที่ให้การรักษาขณะนั้นแนะนำว่าควรเข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษาให้หายขาด ดิฉันตกใจและกังวลมาก เนื่องจากคุณพ่อเคยผ่าตัด เพราะกระดูกงอกทับเส้นประสาท และเคยได้ยินมาว่า ถ้าผ่าตัดแล้ว ร่างกายอาจไม่กลับมาปกติเหมือนเดิม จึงปฏิเสธ การผ่าตัดมาโดยตลอด คุณหมอจึงใช้การรักษาด้วยยา ทั้งทานยา และฉีดยา ควบคู่ไปกับการทำกายภาพบำบัด อาการปวดก็ดีขึ้นแต่ไม่หายขาด ทุกครั้งที่มีอาการปวดจะไปพบคุณหมอ และรักษาด้วยวิธีดังกล่าว รวมทั้งระมัดระวังท่าทางในการเคลื่อนไหวตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด"

อาการทรุด เพราะอุบัติเหตุซ้ำ

จนกระทั่งปี 2555 เกิดอุบัติเหตุล้มกระแทกพื้นอย่างรุนแรง ทำให้หมอนรองกระดูกสันหลังแตก จึงรีบไปหาหมอทันที ซึ่งดิฉันมีประวัติอยู่แล้วว่าเป็นหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน อาการในขณะนั้นคือปวดหลังและเอวมาก เวลายืน จะปวดร้าวลงขาทั้ง 2 ข้าง ขับรถก็ไม่ได้ ลุกนั่งยังไม่ได้ อยากนอนอย่างเดียว อยากได้ยาแก้ปวด คุณหมอสุเมธซึ่งเป็นแพทย์ผู้ดูแลในวันนั้นก็ให้ยาระงับอาการปวด พออาการทุเลาลง จึงทำการตรวจหาความผิดปกติของกระดูกสันหลัง ด้วย MRI พบว่า หมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนออกมาเยอะมากและแตกเล็กน้อย คุณหมอบอกว่าดิฉันยังคงใช้ชีวิตได้ตามปกติ"

"แต่อุบัติเหตุยังคงเกิดขึ้นอีกจนได้ เพราะลื่นล้มและหัวเข่ากระแทกแรงจนกระเทือนถึงหมอนรองกระดูก ตอนนั้นตกใจมาก จึงรีบไปโรงพยาบาลทันที ผลการตรวจด้วย MRI พบว่าหมอนรองกระดูกข้อที่แตกนั้นอยู่บริเวณไขสันหลังเลย และอาการปวดได้ทวีความรุนแรงขึ้นจนเดินไม่ได้ ต้องใช้มอร์ฟีนเพื่อระงับอาการปวด คุณหมอแนะนำว่าควรเข้ารับการผ่าตัด จะปล่อยทิ้งไว้และรักษาด้วยวิธีประคับประคองไม่ได้แล้ว"

ผ่าตัดผ่านกล้อง...เรื่องเล็กที่คาดไม่ถึง

"ดิฉันกลัวการผ่าตัดมาก ก่อนหน้านี้เคยผ่าคลอดโดยใช้ยาสลบแต่การผ่าตัดที่เกี่ยวกับหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนทับเส้นประสาทนั้นไม่เหมือนกับครั้งก่อน เพราะกลัวว่าผ่าตัดแล้วอาจกลับมาเดินไม่ได้ จึงปฏิเสธการรักษาด้วยวิธีนี้มาโดยตลอด แต่คุณหมอสุเมธได้ให้ข้อมูลดีมาก โดยอธิบายว่าการผ่าตัดแบบนี้ แผลจะเล็กมาก ประมาณเหรียญ 5 บาท ใช้เวลาไม่นานแผลก็หายเป็นปกติ"

"วันที่เข้ารับการผ่าตัด ดิฉันไม่มีความกังวลใจอะไรเลย เพราะคุณหมอให้ข้อมูลอย่างชัดเจน และดิฉันมั่นใจ ว่าการผ่าตัดผ่านกล้อง นอกจากจะมีแผลเพียงเล็กแล้ว ยังสามารถผ่าตัดได้อย่างตรงจุด คือ หมอนรองกระดูกที่แตกและเคลื่อน"

"การผ่าตัดใช้เวลาไม่นาน หลังจากออกจากห้องผ่าตัด คุณหมอให้งดการเคลื่อนไหว 2 วัน ในวันที่ 3-4 ทำกายภาพบำบัดโดยการหัดลุก ยืน และฝึกก้าวขา ซึ่งดิฉันสามารถลุกขึ้นเดินได้เลย การผ่าตัดครั้งนี้รวมระยะเวลา พักฟื้นในโรงพยาบาลแล้วใช้เวลา 5 วันเท่านั้น ซึ่งตลอดเวลาที่เข้ารับการรักษาคุณหมอและพยาบาล รวมถึงผู้ช่วยพยาบาล ทุกคนดูแลดีมาก ประทับใจจริงๆ ค่ะ"

"หลังจากกลับมาพักฟื้นที่บ้าน ดิฉันยังคงปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด และระมัดระวังท่าทางการเคลื่อนไหวร่างกาย"

คุณแตนฝากทิ้งท้ายว่า "หากมีอาการจากหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการรักษา หากปล่อยไว้นานๆ อาการอาจแย่ลง และควรระมัดระวังในเรื่องการเดิน นั่ง และนอน รวมทั้งควรออกกำลังกายเบาๆ ก็จะช่วยได้ หากต้องรักษาด้วยการผ่าตัดก็ไม่ต้องกลัวหรือกังวลใจ เพราะการผ่าตัดผ่านกล้องมีความแม่นยำ รู้จุดที่ผ่าตัด อย่างแน่นอน ทำให้ลดการบาดเจ็บในส่วนอื่นๆ ไม่เหมือนกันการผ่าตัดแผลใหญ่"