คำบอกเล่าของคุณพุธิกา การรักษาไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

คำบอกเล่าของคุณพุธิกา การรักษาไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

     หากคุณคิดว่า อาการปวดท้องทุกครั้งที่มีรอบเดือน แถมยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆ  จนบางครั้งกระทบกับการดำเนินชีวิตประจำวัน หรือต้องหยุดงาน หยุดเรียน  คือ เรื่องปกติที่ใครๆก็เป็นกัน มาเปลี่ยนความคิดกันดีกว่าไหม หลังจากที่ได้อ่านบทความนี้

     ผู้หญิงหลายคนอาจคิดว่า  การปวดท้องน้อยเวลามีประจำเดือนเป็นเรื่องปกติของผู้หญิง หรือฟังจากญาติพี่น้องว่ามันก็ปวดอย่างนี้ทุกคน แต่บางคนถึงขั้นต้องลางานเวลาถึงวันนั้นของเดือน หลายคนเลือกที่จะซื้อหายาแก้ปวดมารับประทานเอง โดยไม่คิดว่าอาการปวดท้องน้อยเวลามีประจำเดือนนั้นอาจมาจากสาเหตุที่ต้องได้รับการดูแลและแก้ไขจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

     เช่นเดียวกับคุณพุธิกา  บุษยประทีป หรือ “คุณหนุ่ย” หนึ่งในหลายๆคน ที่ประสบปัญหาดังกล่าวแต่ก็ไม่ได้เอะใจและปรึกษาแพทย์แต่อย่างใด เพราะมีความเชื่อมาตลอดตามคำโบราณว่า อาการปวดท้องประจำเดือนเป็นเรื่องปกติ ใครๆก็เป็นกัน แทบทุกครั้งที่มีรอบเดือน “หนุ่ย”จะมีอาการปวดท้องและปวดมากขึ้นเรื่อย ๆ  จนต้องหยุดงาน ส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงาน รู้สึกเครียดและก็เป็นกังวลใจมากกับอาการดังกล่าว กลัวไปต่างๆนาๆ จนสุดท้ายปวดมากขึ้นทนไม่ไหวจนเป็นลม โดยก่อนหน้านี้ก่อนที่จะเป็นลมก็เคยรับการรักษากับ ร.พ แห่งหนึ่งมาก่อน โดยพอเลิกทานยาก็กลับมาปวดอีก และยังปวดมากขึ้นกว่าเดิม และจากที่ตนเองเป็นลมในครั้งนั้น เพื่อนๆจึงได้แนะนำให้เข้ามารักษากับคุณหมอท่านหนึ่ง ที่โรงพยาบาลนนทเวช เนื่องจากท่านมีชื่อเสียงในด้านการรักษาโรคทางนรีเวชและการผ่าตัดผ่านกล้อง ซึ่งคุณหมอได้ตรวจซักประวัติในเบื้องต้น ตรวจร่างกาย ตรวจอัลตร้าซาวด์เพื่อการวินิจฉัยโรค ผลจากการตรวจคุณหมอแจ้งว่าตนเองเป็น ”โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่” ตนเองจึงปรึกษากับคุณหมอถึงวิธีการรักษา เนื่องจากโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่มีวิธีการรักษาหลายวิธีขึ้นอยู่กับจำนวนที่เป็นหรือมีตุ่มมากน้อยเพียงใด ซึ่ง “หนุ่ย” จะอยู่ในระดับกลางๆ คุณหมอจึงแนะนำว่าตอนนี้ให้ฉีดยาฮอร์โมนไปก่อน แล้วติดตามผลการรักษา หรือจะผ่าตัดเลยก็ได้ ซึ่งตนเองก็เลยตัดสินใจใช้วิธีการผ่าตัดแบบส่องกล้องทางนรีเวช 

     ตอนนั้น หากถามว่ากลัวไหม  ตอนแรกๆก็กลัวอยู่บ้าง แต่ได้คุยกับเพื่อนๆ ที่เคยผ่าตัดผ่านกล้องมาก่อน ซึ่งทุกคนก็ให้คำแนะนำและบอกว่าไม่ต้องกลัว อีกทั้งคุณหมอก็ให้คำแนะนำอย่างชัดเจนถึงวิธีการผ่าตัด ว่าไม่มีความอันตราย ไม่ซับซ้อน ทำให้เราสบายใจขึ้นและไม่กลัวที่จะผ่าตัด หลังการผ่าตัดก็ยังได้รับการฉีดฮอร์โมนอีกเป็นระยะเวลา 1 ปี ตอนนี้เพิ่งหยุดฉีดยาไปประมาณ 2 เดือน ทำให้ยังไม่มีประจำเดือน ตอนนี้ยังไม่มีอาการอะไรที่ต้องกังวลเลย

     สุดท้ายแล้ว “คุณหนุ่ย” อยากฝากถึงผู้หญิงทุกคนว่า  “หากมีอาการปวดท้องเวลามีประจำเดือนควรรีบมาปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจเพื่อค้นหาสาหตุที่แท้จริง เพื่อที่จะได้ทำการักษาและแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที อย่าคิดว่าอาการปวดประจำเดือนเป็นเรื่องปกติ หรือคิดว่าทานยาแก้ปวดแล้วก็หาย อย่างตนเองรู้สึกว่าโชคดีด้วยที่ได้มาตรวจพบเจอสาเหตุ และยังสามารถรักษาได้ และไม่ร้ายแรงจนถึงขั้นที่ไม่สามารถจะรักษาได้  หรือตัดมดลูกรังไข่ทิ้ง เพราะโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่  เมื่อเป็นมากจะมีพังผืดเกิดขึ้นไปพันรัดกับอวัยวะข้างเคียงทำให้มีอาการผิดปกติของการถ่ายปัสสาวะ  อุจจาระ การมีเพศสัมพันธ์ แม้กระทั่งทำให้มีบุตรยากได้ แต่ทั้งหมดนี้มันจะไม่เกิดขึ้นเลยค่ะ ถ้าเราได้รับการรักษาที่ถูกต้องจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญ และที่สำคัญวิธีการตรวจรรักษาในปัจจุบันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด และก็สะดวกสบายมากค่ะ”