ศูนย์ผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช

ปัจจุบันวิทยาการและเทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว การรักษาโรคด้วยการผ่าตัดผ่านกล้องให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น เพราะกระทบกระเทือนต่ออวัยวะภายในน้อยกว่าการผ่าตัดเปิดแผลหน้าท้อง หลังการผ่าตัดผ่านกล้อง อาการเจ็บแผลจะน้อยกว่าการผ่าตัดเปิดแผลหน้าท้อง การฟื้นตัวจึงเร็วกว่าจำนวนวันที่พักฟื้นในโรงพยาบาลลดลง การลาหรือหยุดงานน้อยลง สามารถกลับไปทำงานได้เร็วขึ้น

ขอบเขตการให้บริการ และบริการเฉพาะทาง ศูนย์ผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช

     ปัจจุบันวิทยาการและเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว  การรักษาโรคด้วยการผ่าตัดผ่านกล้อง หลังการผ่าตัดผ่านให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น เพราะกระทบกระเทือนต่ออวัยวะภายในน้อยกว่าการผ่าตัดเปิดแผลหน้าท้อง หลังการผ่าตัดผ่านกล้อง อาการเจ็บแผลจะน้อยกว่าการผ่าตัดเปิดแผลหน้าท้อง เพราะขนาดของแผลเล็กกว่ามาก การฟื้นตัวจึงเร็วกว่า จำนวนวันที่พักฟื้นในโรงพยาบาลลดลง การลาหรือหยุดงานน้อยลงสามารถกลับไปทำงานได้เร็วขึ้น

ศูนย์ผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช โรงพยาบาลนนทเวช ให้บริการตรวจ วินิจฉัย รักษาด้วยการผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวชครอบคลุมปัญหาและความเสี่ยงทุกด้านทางนรีเวช

การผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช มี 2 ประเภท

1. การผ่าตัดผ่านกล้องทางหน้าท้อง (Laparoscopic Surgery)  คือ การใช้กล้องส่องเข้าไปเพื่อการวินิจฉัย และทำการผ่าตัดภายในช่องท้อง
2. การผ่าตัดผ่านกล้องในโพรงมดลูก (Hysteroscopic Surgery) คือ การใช้กล้องส่องดูความผิดปกติของโพรงมดลูกโดยผ่านทางปากมดลูกเพื่อการวินิจฉัยและการผ่าตัด

การตรวจวินิจฉัย

อาการต่อไปนี้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญสามารถวินิจฉัยด้วยการส่องกล้อง
ปวดประจำเดือน ปวดท้องน้อยมาก หรือมีอาการร่วม เช่น ปวดร้าวไปหลัง เอว ก้นกบ ปวดลงขา เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะบ่อยขัด ถ่ายอุจจาระลำบาก ปวดเบ่งมากในขณะมีระดู เลือดออกผิดปกติจากโพรงมดลูก เลือดปจะจำเดือนออกมาก ออกนาน ปวดท้องน้อยเรื้อรัง มีบุตรยากโดยยังหาสาเหตุไม่พบ

การรักษา
โรคที่สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดผ่านกล้อง

เนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก (Myoma uteri)
เนื้องอกรังไข่ (Ovarian tumor)
ถุงน้ำรังไข่ (Ovarian cyst)
ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate cyst)
เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (Endometriosis)
พังผืดในอุ้งเชิงกราน (Pelvic adhesion)
ตั้งครรภ์นอกมดลูก (Ectopic pregnancy)
ท่อนำไข่อุดตัน (Tubal obstruction)
หาสาเหตุภาวะมีบุตรยาก (Infertility)
เนื้องอกหรือติ่งเนื้อในโพรงมดลูก (Polyp,myoma)
พังผืดในโพรงมดลูก (Uterine synechiae)
ผนังกั้นกลางในโพรงมดลูก (Septate uterus)
การทำหมันหญิง (Tubal Sterilization)
ห่วงอนามัยทะลุเข้าช่องท้อง (Perforated IUD)
การตัดมดลูกออกเนื่องจากสาเหตุต่างๆ (Hysterectomy)
มะเร็งปากมดลูกในระยะเริ่มแรก (Early stage of cervical cancer)
การผ่าตัดเนื้องอกถุงน้ำรังไข่ ชนิดที่ไม่เป็นมะเร็งหรือช็อกโกแลตซีสต์ที่มีขนาดใหญ่ สามารถผ่าตัดผ่านกล้องทางแผลผ่าตัดเล็กได้
การผ่าตัดเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก (Myomectomy) ขนาดใหญ่ซึ่งเป็นเนื้อตัน สามารถผ่าตัดผ่านกล้องด้วยการใช้เครื่องมือชนิดพิเศษที่ตัดย่อยชิ้นเนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ เอาออกผ่านแผลเล็กๆ และสามารถเย็บปิดโดยผ่านกล้อง
ในกรณีที่มีข้อบ่งชี้ในการตัดมดลูก (Hysterectomy ) การผ่าตัดผ่านกล้องมีวิธีให้เลือก เช่น ตัดมดลูกออกโดยเหลือปากมดลูกไว้ ตัวมดลูกจะเอาออกโดยเครื่องตัดย่อยชิ้นเนื้อ หรือการตัดมดลูกออกพร้อมปากมดลูกโดยเอาออกทางช่องคลอด เย็บปิดโดยผ่านกล้อง

ผลดีของการผ่าตัดผ่านกล้องเมื่อเปรียบเทียบกับการผ่าตัดแบบธรรมดา

1. แผลผ่าตัดเล็กกว่า โดยแผลยาวประมาณ 0.5-1.0 เซนติเมตร
2. เจ็บแผลน้อยกว่ามาก เนื่องจากความบอบช้ำจากการผ่าตัดน้อยกว่า
3. ระยะเวลาพักฟื้นน้อยกว่าสามารถกลับไปทำงานหรือกิจวัตรประจำวันได้ภายใน 5-10 วัน
4. โอกาสเกิดพังผืดจากการผ่าตัดน้อยกว่าการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง
5. พักฟื้นในโรงพยาบาลเพียง 1-2 วัน
6. อาการแทรกซ้อนจากแผลผ่าตัด เช่น แผลอักแสบ แผลแยก แผลเป็นหนอง จะน้อยกว่าผ่าตัดใหญ่มาก


ปวดท้องไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่อาจเป็นภัยร้ายในผู้หญิง!!... ใครหลายคนอาจคิดว่าการปวดท้องเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ของชีวิต ปวดแป๊บเดียว กินยาเดี๋ยวก็หาย แต่ความจริงแล้วการปวดท้องนี่แหละอาจนำไปสู่โรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้หญิงได้อย่างมากมายเลยล่ะ...คลิ๊กเพื่ออ่านต่อ

การปวดประจำเดือนเรื้อรัง... ผู้หญิงส่วนใหญ่มักหนีไม่พ้นอาการปวดประจำเดือนจะปวดมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับร่างกายแต่ละคน หลายคนเลือกทานยาบรรเทาอาการปวด บางรายแม้จะทานยาแต่อาการปวดยังไม่ดีขึ้นจนส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน...คลิ๊กเพื่ออ่านต่อ

เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ Endometriosis... โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญขึ้นผิดที่ เป็นโรคที่พบบ่อยในสตรีวัยเจริญพันธุ์ สาเหตุหนึ่งที่เชื่อว่าทำให้เกิดโรคนี้ คือ ในช่วงที่มีระดู ตามธรรมชาติ ถ้าไม่มีไข่ที่ปฏิสนธินั้นมาฝังตัวก็ไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น...คลิ๊กเพื่ออ่านต่อ

กระบังลมหย่อน ภัยเงียบ...ที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม...  ซึ่งในประเทศไทยพบได้ประมาณ 70% ส่วนใหญ่มักเกิดกับ...ผู้หญิงที่เคยมีการคลอดบุตรมาแล้ว ผู้หญิงที่มีอายุมากหรือแม้แต่คนที่ไม่เคยคลอดลูกมาก่อนก็มีโอกาสที่จะมีอาการกระบังลมหย่อนได้เช่นกัน...คลิ๊กเพื่ออ่านต่อ