มีสุขได้... แม้วัยทอง

มีสุขได้... แม้วัยทอง

วัยทอง เป็นภาวะของการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติ ที่เป็นผลมาจากการลดระดับของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งเกิดได้ทั้งในคุณสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี ส่งผลต่อร่างกาย อารมณ์ และสภาพจิตใจเป็นอย่างมาก ดังนั้นการรู้จักและเตรียมพร้อมที่จะรับมือกับวัยทอง จึงเป็นสิ่งจำเป็นเพราะจะช่วยให้คุณใช้ชีวิตในบั้นปลายได้อย่างมีความสุข"

ใครว่า "ชาย" ไม่ "วัยทอง"

คนสมัยก่อนมีความเชื่อกันว่า ผู้ชายจะมีการสร้างฮอร์โมนเพศชายไปตลอดชีวิต ส่วนผู้หญิงนั้นเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนแล้วรังไข่จะหยุดการสร้างฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้เกิดอาการต่างๆ ทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ แต่แท้ที่จริงแล้ว เมื่ออายุย่างเข้า 40 ปีขึ้นไป การสร้างฮอร์โมนเพศชายก็จะลดลงอย่างสม่ำเสมอทุกปี เมื่อระดับของฮอร์โมนเพศชายลดลงถึงระดับที่เกิดภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชายไปบางส่วน ทำให้มีอาการต่างๆ คล้ายกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ซึ่งภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชายมักจะเริ่มเกิดขึ้นเมื่อผู้ชายย่างเข้าสู่วัยกลางคนและอาการจะแสดงออกเมื่อระดับฮอร์โมนเพศชายลดลงกว่าระดับปกติประมาณ 20% โดยอาการที่เกิดขึ้นเนื่องการขาดฮอร์โมนเพศชายนั้นจะค่อยเป็นค่อยไป ไม่รวดและมากเหมือนผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน

สัญญาณเตือน... ภาวะพร่องฮอร์โมนเพศชาย

เมื่อร่างกายเริ่มพร่องฮอร์โมนเพศชาย อวัยวะต่างๆ ที่มีส่วนสัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศชายจะเริ่มเสื่อมการทำงานลง เกิดอาการทางด้านจิตใจและอารมณ์ตามมา โดยอาการทางด้านร่างกาย ได้แก่ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดเมื่อยตามตัวโดยไม่มีสาเหตุ ไม่กระฉับกระเฉง กล้ามเนื้อต่างๆ ลดขนาดลง ไม่มีแรง และอวัยวะเพศเริ่มไม่แข็งตัวในช่วงตื่นนอนตอนเช้า, อาการทางด้านสติปัญญาและอารมณ์ เช่น เครียดและหงุดหงิดง่าย โกรธง่าย เฉื่อยชา ขาดสมาธิในการทำงาน ความจำลดลง โดยเฉพาะความจำระยะสั้น,อาการทงด้านระบบไหลเวียนโลหิต เช่น บางคนอาจมีอาการร้อนวูบวาบ หรือมีเหงื่อออกในตอนกลางคืน ส่วนอาการทางด้านจิตใจและเพศ คือจะมีอาการนอนไม่หลับ ตื่นตกใจง่าย สมรรถภาพทางเพศและความต้องการทางเพศด้วย ซึ่งปัจจุบัน พบว่าชายไทยที่อายุเกิน 40 ปีไปแล้วมีอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศเพิ่มขึ้น เพราะไม่มีอารมณ์เพศ เนื่องจากฮอร์โมนเพศชายที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอารมณ์เพศลดลง

นอกจากนี้ในระยะยาวอาจส่งผลให้เกิดความผิดปกติในระบบต่างๆ ของร่างกายตามมาได้ เช่น

ระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ

ผลของการขาดฮอร์โมนเพศชาย จะทำให้กระดูกบางลง เป็นโรคกระดูกบางลง เป็นโรคกระดูกพรุนได้เช่นเดียวกับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ทำให้เกิดกระดูกหักในผู้ชายสูงวัยได้ นอกจากนี้กล้ามเนื้อจะค่อยๆ ลดขนาดลง โดยเฉพาะผู้ที่ไม่ชอบออกกำลังกาย มีผลทำให้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อลดลง

ระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ

ฮอร์โมนเพศชายมีหน้าที่ช่วยการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ทำให้การกระจายตัวของไขมันเป็นปกติ แต่เมื่อขาดฮอร์โมนเพศชายจะทำให้ไขมันในเลือดสูง มีผลทำให้ไขมันไปเกาะที่ผนังของเส้นเลือด เลือดจึงไหลผ่านเส้นเลือดได้น้อยลง ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกายโดยเฉพาะหัวใจได้น้อยลง

สมรรถภาพทางเพศ

เมื่อร่างกายขาดฮอร์โมนเพศชายไปนานๆ นอกจากอารมณ์เพศและการตอบสนองทางเพศลดลงแล้ว ความถี่ของการมีเพศสัมพันธ์ ความถี่ในการถึงจุดสุดยอด รวมทั้งความพึงพอใจในการมีเพศสัมพันธ์จะลดลงไปตามระดับของฮอร์โมนเพศชายที่ขาดหายไป

ผู้ชายบางคนอาจจะเริ่มมีปัญหาพร่องฮอร์โมนเพศชายตั้งแต่ 40 ปี ขณะที่ผู้ชายอายุ 80 ปีบางคนก็ยังมีฮอร์โมนเพศและสุขภาพยังดีอยู่ก็ได้ ดังนั้นแพทย์จึงต้องมีเกณฑ์การวินิจฉัย เพื่อคัดกรองการใช้ฮอร์โมนเพศชายทดแทนในผู้ชายวัยทอง ซึ่งฮอร์โมนเพศชายทดแทนมีอยู่หลายรูปแบบ ทั้งชนิดรับประทาน, ชนิดฉีด, ชนิดทาผิวหนัง, ชนิดแปะที่อัณฑะ, ชนิดแปะผิวหนัง และชนิดฝังใต้ผิวหนัง แต่ปัจจุบันในประเทศไทยมีเพียง 2 รูปแบบ คือชนิดรับประทาน และชนิดฉีดเท่านั้น โดยแพทย์จะให้ฮอร์โมนเพศทดแทนในปริมาณใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด...ซึ่งการให้ฮอร์โมนเพศทดแทนนี้ก็เพื่อประวิงเวลาของโรคที่ไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ เพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โปรโมชั่นประจำเดือน