ศูนย์ครรภ์คุณภาพ

ศูนย์ครรภ์คุณภาพ

 • ฝากครรภ์ ที่ไหนดี? ครรภ์คุณภาพ ปลอดภัยทั้งคุณแม่และลูกน้อย

  คำถามที่คุณแม่มือใหม่หลายคนสงสัยว่าฝากครรภ์ที่ไหนดี และรู้สึกวิตกกังวลว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไร การฝากครรภ์ เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่คุณแม่จะต้องทำเมื่อรู้ว่าตั้งครรภ์ เพื่อให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพ...
 • 13 อาหาร ลดน้ำตาลในเลือดคนท้อง เลี่ยงเป็น โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์

  13 อาหาร ลดน้ำตาลในเลือดคนท้อง เลี่ยงเป็น โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์  สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังกลัวการเป็น โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ สิ่งสำคัญขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหาร หากเรารู้จักที่จะควบคุมการทา...
 • คำแนะนำการระงับความปวด ในระหว่างเจ็บครรภ์คลอด

     การเจ็บครรภ์คลอด จัดเป็นความเจ็บปวดที่รุนแรงที่สุดเท่าที่จะเกิดขึ้นในชีวิตหนึ่งของผู้เป็นมารดา พบว่า 2  ใน 3 ของมารดาที่เจ็บครรภ์คลอด เจ็บปวดจนไม่สามารถทนทานได้ถ้าไม่ได้รับยาระงับควา...
 • นวดเปิดท่อน้ำนม และอัลตราซาวด์

  ปัญหา!! คุณแม่ให้นมที่พบบ่อย  เต้านมคัดตึง (breast engorgement) เต้านมคัดตึงและปวดมาก มักเกิดหลังจากคลอดบุตรในช่วงแรก มีอาการเต้านมแข็งทั้งเต้า ร่วมกับน้ำนมไหลออกน้อย เป็นพร้อมกัน 2 ข้...
 • ภาวะโลหิตจางระหว่างตั้งครรภ์

  ภาวะโลหิตจางระหว่างตั้งครรภ์ หมายถึง สตรีตั้งครรภ์มีความเข้มข้นของเลือดต่ำกว่าเกณฑ์ปกติเป็นความผิดปกติทางระบบเลือดที่พบได้บ่อยที่สุดในระหว่างตั้งครรภ์ โลหิตจางในสตรีตั้งครรภ์เกิดได้อย่างไร ? สาเ...
 • การตรวจอัลตร้าซาวด์ คืออะไร

     การตรวจอัลตร้าซาวด์ เป็นการตรวจที่ใช้คลื่นเสียงความถี่สูงสะท้อนไปที่อวัยวะภายในที่ต้องการ แล้วแปลงสัญญาณออกมาเป็นภาพ โดยมาตรฐานของการตรวจอัลตร้าซาวด์โดยทั่วไปจะเป็นอัลตร้าซาวด์ 2 มิติ (2D...
 • โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์

  โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์  (Gestational Diabetes) เป็นโรคเบาหวานชนิดหนึ่ง ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกระยะของการตั้งครรภ์  ส่วนใหญ่มักถูกวินิจฉัยในช่วงสัปดาห์ที่ 24-28 ของการตั้งครรภ์  เกิดจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูงเนื่องจากร่างกายไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลิน  (Insulin) ได้เพียงพอ สามารถส่งผลเสียต่อมารดาและทารกได้

 • ความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์

  ความดันโลหิตสูงระหว่างตั้งครรภ์  คืออะไร?    คือ ภาวะที่สตรีตั้งครรภ์มีความดันโลหิตสูง ตั้งแต่ 140/90 มิลลิเมตรปรอทหรือสูงกว่า เป็นภาวะแทรกซ้อนที่่กิดขึ้นในสตรีตั้งครรภ์ 2...
 • เสี่ยงแค่ไหน? เมื่อท้องในวัย 35+

       ด้วยไลฟ์สไตรของผู้หญิงยุคใหม่ ทำให้ส่วนใหญ่แต่งงานช้าลงพร้อมตั้งครรภ์เมื่อเข้าสู่วัย 35 อัพ ซึ่งการตั้งครรภ์ตอนอายุมาก นับว่าเพิ่มโอกาศเสี่ยงเกิดภาวะแทรกซ้อนซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อกา...
 • อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร

       การรับประทานอาหารสำหรับคุณแม่ในระยะตั้งครรภ์และให้นมบุตร เป็นสิ่งสำคัญที่ร่างกายต้องการ ทั้งปริมาณอาหาร และคุณค่าทางโภชนาการสูงสำหรับผลิตน้ำนมเลี้ยงบุตรได้เพียงพอ รวมทั้งเสริมสร้าง...
 • คุณแม่ตั้งครรภ์ อายุต่ำกว่า 35 ปี ใช่ว่าจะไม่มีความเสี่ยง ดาวน์ซินโดรม!!!!

     ในแต่ละปีประเทศไทยมีหญิงตั้งครรภ์กว่า 800,000 ราย ในจำนวนนี้ให้กำเนิดทารกที่เป็นดาวน์ซินโดรมประมาณ 800-1,000 ราย นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้แนะนำให้คำปรึกษาหญิงท...
 • เพราะแต่ละช่วงวัย ของการตั้งครรภ์ มีความเสี่ยง “ดาวน์ซินโดรม” ที่แตกต่างกัน

  กลุ่มอาการดาวน์คืออะไร กลุ่มอาการดาวน์ (Down syndrome) หรือเด็กดาวน์นั้น เป็นโรคทางกรรมพันธุ์แต่กำเนิด ที่เกิดจากความผิดปกติของโครโมโซม คู่ที่ 21 เด็กกลุ่มนี้จะมีปัญหาสุขภาพหลายอย่าง และมีอายุขัยเฉ...